Home » Blog » Promox Là Gì – Vì Sao Phải Dùng Promox ? Ưu Và Nhược Điểm Của Promox?

Promox Là Gì – Vì Sao Phải Dùng Promox ? Ưu Và Nhược Điểm Của Promox?

  • by

Promox là gì?

Đây là nền tảng ảo hóa được phát triển và tháng 2/2005 bỡi Martin và Dietmar Maure. Promox quản lý bỡi chủ quản Proxmox Server Solutions GmbH tại Vienna Austria . Trãi qua hơn 10 năm phát triển nền tảng ảo hóa này đã bao phủ hơn 140 quốc gia và được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đặc biệt là các Hosting Provider và rất nhiều doanh nghiệp lớn. Vậy thì tôi và bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu tại sao nền tảng này lại được ưa chuộng như vậy.

Promox Có Miễn Phí Hay Không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Với các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí.

Promox được xây dựng trên bộ hypervisor XEN, một hypervisor rất đình đám trong giới mã nguồn mở. Và dĩ nhiên là nó miễn phí. bạn chỉ việc download về setup lên và sử dụng, quá hấp dẫn đối với anh em yêu chuông open source.

Tuy nhiên có lẽ không ít security frame work và nhiều doanh nghiệp họ không thích việc 1 nền tảng mã nguồn mở không nhận được support từ 1 pháp danh nhất định. Điều này với promox bạn không phải lo lắng, vì bản chất là không ai làm miễn phí bao giờ ! Promox cũng vậy, mục đích họ phát triển cũng là để kiếm tiền. Nên bạn hoàn toàn có thể mua bản thương mại của Promox để nhận được enterprise support và đồng thời được kết nối và các stable repo. Giá nếu mang ra so sánh với các nền tảng ảo hóa khác thì quá rẻ.

Tuy nhiên nếu bạn sử dụng bản miễn phí thì bạn cũng không cần quá lo lắng, vì các tính năng trên bản Enterprise như thế nào thì bên bản miễn phí có đầy đủ, cái khác ở đây là Enterprise support và Stable repo.

Ưu Điểm

Phiên bản miễn phí có đầy đủ các tính năng của phiên bản enterprise

Có lẽ miễn phí là cái mà người ta yêu thích nhất trên Promox. Vì với tính năng free chúng ta có đầy đủ các tính năng của bản thương mại.

Chạy trên nền tảng debian và hypervisor dùng XEN

Promox tích hợp console (CLI) vào giao diện quản lý

Ban đầu mình cũng mườn tượng đây là 1 nền tảng Open Source thì setup chắc toàn là command và command, vì khi đọc các doc của Promox mình cũng thấy toàn là command, nhìn hoa cả mắt… Nhưng khi down bản 7.4 về setup xong mình mới ủa alo, chuyện gì xẫy ra vậy, giao diện Web chạy HTML5 cần gì click chuột pặc pặc cái là run. Từ lúc setup cho đến khi dùng gần như mình cũng ít khi dùng command line.

Một điều nữa làm mình rất ưng cái bụng đó là trên giao diện quản lý có tích hợp luôn console ( CLI) vào luôn, khỏi mất công phải ssh vào con host để chạy lệnh khi cần. Điểm này thì mình chưa thấy Hyper-V và VMWARE đưa vào.

Support container rất nhiệt tình

Tuy là Open Source nhưng Promox tích hợp và support rất mạnh cho Container. Trên Promox phân định rất rõ là storage đó mục đích sài cho việc gì, cho Container hay cho VM hay cho mục đích khác.

Bên cạnh đó Promox cũng rất chịu khó cải tiến các tính năng của mình. Nếu như bạn theo dõi từ các phiên bản đầu tiên cho đến nay thì đúng là rất nhiều thứ hay ho đã được Promox phát triển và tạo cho người dùng cơ hội sử dụng sản phẩm 1 cách dễ dàng nhất. Là 1 người dốt linux như mình mà cũng setup và sài ngon lành.

Tài liệu và training free cực nhiều. Cộng đồng thì cũng rất đông

Tài liệu và các video hướng dẫn cũng như các khóa học miễn phí chắc bạn vơ đại cũng cũng hằng tá trên internet, chưa kể admin book của Promox cũng rất chi tiết và chất như nước cất luôn. Nên khi tiếp cận mình cũng không mất quá nhiều thời gian, mặc dù là mình cũng chưa học từ trung tâm nào hoặc ông thầy nào ngoài ông google và youtube. Nên có nhiều bạn nói tôi chỉ giỏi câu view chứ tài liệu search trên mạng đầy ra, mà đúng là bạn nói đúng thật, nó nhiều đến mức mình phân vân không biết nên đọc cái nào trước cái nào sau. Còn mục đích viết thì mình cũng chẳng quan tâm có ai đọc hay không, vì khi mình viết ra chính là cách mình giải tỏa được niềm đam mê của bản thân, và đây cũng là cách để một lần nữa hệ thống hóa những gì mình nghiên cứu được. Nếu ai họ mến thì họ góp ý, còn ai không thích thì cũng không sao.

Có thể tận d

Nhược Điểm

Ngon Bổ Rẻ, Thậm Chí Miễn Phí Vậy VMWARE, Hyper-V Và CITRIX Chết Hết Sao? Khi mới tiếp cận tôi đã từng đặt 1 câu hỏi như vậy, và hết sức hồ hởi bay vào cày sâu cuốc bẳm để khai thác thứ mà tôi cho rằng là mỏ vàng mỏ bạc. Tuy nhiên sau vài hôm lục lọi các hang cùng ngỏ hẽm trên google, youtube thì một sự thật lại hết sức phiến diện, nhiều ông vblog và comment dạo nói rằng. Cái này sài cho lab là ngon hết sức là ngon, nhưng mầy mang vào cho Production là coi chừng ăn hành. Như bàng hoàng tỉnh giấc, tôi quoay qua hỏi mấy ông expert thì lại là 1 chân trời khác. Cuối cùng tôi quyết định dấn thân vào xem nó ngon tới đâu và nó cùi tới đâu !

Promox không support các enterprise feature tương tự như DRS và FT của VMWare

DRS, FT là gì? Có bắt buộc phải có hay không?

Distributed Resource Scheduler (DRS): Đây là 1 tính năng rất hay trên VMWARE dùng để điều phối tài nguyên trên hệ thống 1 cách tự động. Nhằm cân tải hoặc phân bổ việc khai thác tài nguyên trên server hiệu quả nhất có thể. VD: Tôi có 3 server và tôi set quy định server A dùng để chạy Data base trên Host 1, nếu host 1 down thì server A sẽ tự động chuyển qua host chỉ định là Host 3 vì Host 3 là Host tôi muốn server A run trên đó.

VMware Fault Tolerance (FT):  Đây là tính năng cải thiện hơn so với HA của VMWARE. Vì suy cho cùng thì với HA thì khi 1 host down VM sẽ tự động migrate qua host khác . Tuy nhiên vẫn có dơn time nhất định. Với FT thì kể cả việc host down thì hệ thống vẫn sẽ zero downtime. Tuy nhiên tính năng này không sài đồng thời với DRS và khi dùng FT bạn cần off DRS trên VM chỉ định

Promox vẫn có các tính năng tương tự như VMWARE là HA và Migrate, Replication. Tuy nhiên DRS và FT, các tính năng này chưa được tích hợp vào Promox. Dĩ nhiên là đối với các doanh nghiệp thì các tính năng này rất cần thiết, đặc biệt là cách doanh nghiệp cần service up time 99.999%.

Việc Migrate VM từ các storage qua lại quá khó khăn

Ngoài ra việc move 1 VM từ storage pool a qua storage pool b là điều mà làm trên promox hết sức khó khăn. Trong khi việc này bạn triển khai trên VMWARE khá dễ dàng.

UX/UI Còn Nghèo nàn và cần cải thiện hơn nữa

Ngoài ra UX/UI đầu tư chưa tới, những tính năng hết sức cơ bản gần như không có, ví dụ như bạn lỡ tay sync vài chục ngàn user từ Active Directory xong giờ muốn xóa thì cũng hơi căng vài tìm mỏi mắt cũng không thấy nút chọn nhiều object xóa đồng loạt.

Các bạn không giỏi về Linux thì cũng khuyên là không nên sử dụng nền tảng này này apply cho các Production quan trọng, vì khi bạn cần tshoot sâu hơn và cần customize nhiều tính năng thì đòi hỏi bạn phải là 1 Linux Sysadmin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *